Hà Nội phấn đấu đưa 2 huyện Gia Lâm, Đông Anh lên quận vào năm 2023

Theo kế hoạch của thành phố Hà Nội, đến năm 2025, thành phố sẽ có 5 huyện phát triển thành quận. Tuy nhiên đến nay, tiến độ thực hiện các tiêu chí lên quận của một số huyện như: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng còn chậm. Do đó, Hà Nội quyết tâm hỗ trợ cùng với huyện Đông Anh, Gia Lâm, cố gắng năm 2023 sẽ đạt đủ tiêu chí lên quận.

Liên hệ vấn đề việc Đông anh lên quận

Cử tri bức xúc nhiều vấn đề

Sáng 12/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 đã tiếp xúc với cử tri huyện Gia Lâm trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV.

Đánh giá cao nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri huyện Gia Lâm đã nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện.

Mục tiêu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận

Theo quy định, để đưa huyện lên quận phải đạt 31 tiêu chí, từ xã lên phường có 16 tiêu chí. Qua báo cáo của các huyện và rà soát sơ bộ từ sở, ban ngành, hai huyện Đông Anh và Gia Lâm đã đạt tiêu chí tối thiểu. Với một số tiêu chí chưa đạt, thành phố đề nghị hai huyện xây dựng giải pháp, cân đối nguồn lực để thực hiện; tổng hợp các khó khăn, đề xuất về các sở chuyên ngành để tháo gỡ.

Bên cạnh đó, UBND T.P Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với khu vực thành lập quận, phường.

Các công việc bao gồm: Lập báo cáo rà soát, đánh giá phân loại theo tiêu chí đô thị đặc biệt; rà soát, đánh giá quy hoạch của các huyện để triển khai đồng bộ phương án thành lập thành phố trực thuộc thủ đô.

Đạt 26/27 tiêu chí huyện thành quận

Đông Anh là một trong những địa phương đi đầu thực hiện lộ trình xây dựng huyện thành quận. Đến nay, huyện đã đạt 26/27 tiêu chí huyện thành quận, 13/15 tiêu chí xã thành phường theo bộ tiêu chí chung của thành phố.

Tìm hiểu thời điểm đông anh lên quận

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, huyện có 21/32 tiêu chí về phát triển kinh tế – xã hội đã đạt, như: Xây dựng chi tiết khu chức năng dịch vụ hỗ trợ sản xuất trên địa bàn; tỷ lệ đường đô thị được chiếu sáng; các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn được bảo tồn và phát huy hiệu quả; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề có hệ thống xử lý nước thải tập trung… Còn 11 tiêu chí chưa đạt, như: Mức độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất; mật độ đường giao thông; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Tổng kết

Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận. Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *